Bài dịch sẽ giúp cho người chơi thấy được sự ảnh hưởng của độ dầy miếng lót lên gai dài…

Alex Vanderklugt đã viết:
Chào Greg, tôi là 1 người chơi bóng bàn (Giải hạng 1) ở Adelaide và tôi thấy những bài viết của anh về gai dài rất hữu ích.
Là 1 người chơi gai dài (837 OX) tôi rất mong được có thêm thông tin về độ dầy lót và những ảnh hưởng của nó lên gai dài. Tôi thường xuyên sử dụng không lót do nó giúp tôi có thể kiểm soát bóng tốt và có hiệu ứng gai tốt nhất, nhưng khá khó tấn công hoặc xử lý bóng cắt dài/ đẩy dài. Tôi đã thử với lót 1 mm, nhưng loại này không gây khó cho đối thủ của tôi chút nào cả.
Anh suy nghĩ gì về điều này? Liệu tôi có cần thay đổi qua lót 0.6mm không, hoặc sử dụng loại gai khác không?
Rất cảm ơn anh!

Greg trả lời:
Câu hỏi rất hay Alex ạ, thật sự thì rất ít thông tin về gai và độ dầy của lót và các ảnh hưởng của nó lên gai như thế nào. Sau đây là 1 vài ý kiến của tôi:

Gai dài không lót
Ý tưởng truyền thống là gai dài không lót hữu dụng nhất khi người chơi ở vị trí gần bàn. Tôi sẽ không đi sâu vào vấn đề này, vì thực hiện 1 cú cắt xa bàn với gai không lót thì khá khó khăn.
Bạn cũng cần độ phản xoáy cao hơn (không phải hiệu ứng “lắc lư”) vì lót sẽ không giúp triệt xoáy khi block- vì gai sẽ không bị lún vào lớp lót theo nhiều hướng khác nhau, thay vào đó phần đế đã được dán cố định thẳng vào gỗ và không thể dịch chuyển nhiều.
Không sử dụng lót cũng làm cho bóng chậm đi, làm cho bóng dễ trả ngắn hơn, có thể trả bóng 2 nảy trên bàn nữa và làm cho đối phương không thể tấn công mạnh được.

Gai dài với lót 1.0 mm
Thêm lót vào mặt gai có thể thay đổi một số thứ chút đỉnh, tôi thấy rằng khi thêm miếng lót 1.0 mm vào dưới mặt gai trung tôi đang sử dụng, nó làm tăng tốc độ thay vào đó giảm đi độ phản xoáy, nhưng thực sự là làm cho bóng trở nên lắc lư, vì điều đó triệt tiêu xoáy đưa qua.
Lót 0.5 mm có ảnh hưởng theo tôi là ở giữa không lót và lót dầy 1.0mm, trong khi đó lót dầy hơn (có người dùng tận 2.0 mm) có xu hướng làm giảm độ kiểm soát của gai đối với việc đẩy bóng và chop-block, nhưng tăng khả năng phản công.

Lời khuyên:
Dựa trên những thông tin trên, tôi đề nghị 1 số lựa chọn sau:
– Học xoay vợt- theo tôi đó là cách tốt nhất để đối phó với bóng đẩy dài/ bóng cắt xuống. Xoay vợt thật nhanh và giật trả bóng bằng bh với mặt mút.
– Tập cú đẩy bóng chuội bằng gai dài- đẩy tới và hơi đi lên, với mặt vợt hơi mở ra, tạo bóng đi tới nhanh với ít xoáy lên. Sẽ dễ làm hơn với gai dài có độ phản xoáy cao,
– Đánh bóng với cú “giật”- có thể thực hiện với bất kì loại gai này, tuy nhiên tôi thích dùng gai dài có chút bám để tăng thêm độ xoáy. Sẽ hiệu quả hơn khi sử dụng gai dài có lót.
– Cắt bóng trở lại- nguyên tắc trong cú đánh này là đe doạ đối phương như sử dụng mút láng để cắt- thực hiện cú đánh nhanh gọn và miết vào bóng. Ý tưởng là uốn các gai, vì vậy bạn sẽ phá xoáy đưa qua, sẽ làm cho đối phương nhầm từ không xoáy thành xoáy xuống nặng, bóng đưa qua nhanh và khi đó đối phương trả bóng về thường cao và bị tấn công. Tuy nhiên, cần nhớ là bạn phải vung tay thật nhanh và miết bóng để đủ độ uốn các gai. Nếu gai không uốn bóng sẽ trả qua bên đối phương cao và dài. Hãy thực hiện thật đúng vì đây là cú đánh dễ thực hiện và rất an toàn. Sẽ hiệu quả đối với gai dài mềm hơn là thực hiện với gai dài cứng hơn.

HuyHuy (Sưu tầm và biên dịch)

Ảnh hưởng của độ dầy miếng lót lên gai dài
Đánh giá nội dung