Để sử dụng hiệu quả một mặt vợt mà đặc biệt là mặt vợt gai đôi khi bạn phải tìm hiểu kỹ về tính năng cũng như hiệu ứng của mặt vợt…

Hiểu nhầm về gai dài (Rowden Fullen).

Hiệu ứng lắc lư
Điều này xảy ra khi bóng được đưa ra với nhiều hơn 1 chiều xoáy, ví dụ xoáy lên và xoáy ngang. Khi bóng chạm mặt gai cứng, dài (như là gai không lót, loại gai gần giống nhựa trên cốt cứng), khi đó bóng bật trả lại rất nhanh và khi đó trả loại xoáy như cũ. Khi đó bạn sẽ nhận lại xoáy như lúc trước, nhưng khi đó chiều xoáy sẽ đổi ngược lại, xoáy lên thành xoáy xuống, cộng với xoáy ngang nữa. hiệu ứng “lắc lư” là do bạn có 2 chiều xoáy cùng lúc và khi đó chúng đang cố gắng lấn át lẫn nhau.

Độ phản xoáy
Độ phản xoáy nhiều nhất là ở gai dài màu đỏ, với đế mỏng, cứng và gai thưa, loại gai giống nhựa hơn là cao su và dán vào cốt cứng. Bóng dội trả lại rất nhanh, độ lưu bóng thấp. Loại gai giống nhựa này hầu hết không có ma sát, và có đế mỏng, cứng và mật độ thưa để giảm tiếp xúc với bóng. Vì gai cứng nên chúng không dễ uống và bóng không lưu trên mặt vợt.
Herbert Neubauer đã dày công nghiên cứu gai dài và ảnh hưởng cuả màu sắc và trọng lượng, tốc độ và tốc độ của cốt lên bóng trả về. Vì lý do đó gai của ông ban đầu chỉ được sản xuất màu đỏ do màu đen sẽ mang lại hiệu ứng ít hơn. Ông đã chứng minh rằng gai tạo hiệu ứng cao nhất khi dùng trên cốt nặng và nhanh. Tất nhiên bây giờ đã có thể sử dụng loại vợt 2 tốc độ, một bên chậm ,một bên nhanh, nên vấn đề này đã dễ dàng hơn rất nhiều ở thời điểm hiện tại.

Giảm tốc độ
Có thể hãm bóng với gai mềm và thân nhỏ hơn vì nó sẽ giống như bóng va chạm vào một cái gối ôm vậy. Tuy nhiên phải nhớ rằng nếu bề mặt gai mềm và bóng lưu lâu hơn, thì sẽ ít xoáy trả lại hơn. Hầu hết người chơi có khả năng trả giao bóng ngắn hoặc bắt ngắn thì người đó có kĩ thuật cổ tay rất tốt.

Độ kiểm soát
Khi nói tới độ kiểm soát ta phải nhìn lại người chơi đang sử dụng loại mặt gì. Gai không lót có thể có độ kiểm soát tốt khi bạn lui lại và phòng thủ, tuy nhiên cùng loại gai đó bạn có thể gặp vấn đề về kiểm soát bóng khi bạn đứng thủ gần bàn. Một lớp lót mỏng có thể giúp chặn bóng vì bóng sẽ lưu trên mặt vợt lâu hơn, nhưng bạn tất nhiên sẽ mất đi 1 phần hiệu ứng của gai. Ngay cả khi sử dụng mút láng người ta cũng thấy rằng block bóng với lót dầy 2.0 mm cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với 1.0 mm.
Hiệu ứng đem so sánh với độ kiểm soát thì luôn là vấn đề đáng bàn cãi cho người sử dụng gai dài. Trong hầu hết trường hợp thì ngươi ta đều bàn luận về việc có nên sử dụng lót không và lót dầy bao nhiêu. Trong bài phân tích cuối cùng thường nói là do ảnh hưởng của cảm giác bóng mà thôi.

Hiệu ứng bật lại.
Nếu bạn ném quả bóng vào tường thì bóng sẽ bật lại, nhưng nếu bạn ném vào tấm rèm che, nó sẽ rớt xuống đất ngay. Không có cách nào một trái bóng bật lại nhanh hơn trên một bề mặt mềm so với bề mặt cứng hơn cả. Trong khi độ đàn hồi của mặt vợt càng ngày càng tăng chúng ta phải nhớ rằng độ đàn hồi của mặt vợt không thể tạo ra năng lượng, nhưng chỉ giảm thiểu mất mát năng lượng mà thôi.
Khác biệt lớn giữa cốt vợt gỗ ở những năm 50 và cốt vợt dán mút ở thời điểm hiện tại là bề mặt cao su hiện tại mềm hơn nhiều và bám hơn, làm cho bóng lún vào sâu hơn và bám. Vì thế góc tiếp xúc đánh vào bóng đã thay đổi rất nhiều. Người chơi có thể giật bóng úp vợt hơn, làm cho bóng xoáy lên nhiều hơn. Úp vợt nhiều hơn đôi chút không chỉ làm cho người chơi giật bóng xoáy hơn, nhưng tăng khả năng vào bàn với những cú đánh mạnh hơn.

Tốc độ
Chúng ta chia tốc độ bóng ra làm 3 phần: tốc độ bóng bật khỏi vợt, tốc độ bóng bay trong không khí, và tốc độ bóng sau khi nảy trên bàn đối phương.
– Tốc độ khi bật khỏi vợt: khi chạm mặt vợt cứng hơn thì tốc độ bật ra của bóng sẽ cao hơn
– Tốc độ bóng khi bay trong không khí: cùng một lực đánh vào bóng thì cú đánh thẳng bằng mặt gỗ sẽ luôn đến bàn bên kia nhanh hơn là bóng được giật xoáy.
– Tốc độ bóng sau khi nảy trên bàn đối phương: bóng đi thẳng sẽ có ít xoáy lên (ví dụ cú đánh bằng gai ngắn), như vậy là góc tới sẽ bằng góc phản xạ. Bóng sẽ có ít xoáy lên sau khi nảy do ma sát đôi chút với mặt bàn. Tuy nhiên độ xoáy quá nhỏ nên không đáng kể. Bóng có xoáy lên sẽ vọt tới sau khi nảy trên bàn và góc ra sẽ nhỏ hơn nhiều so với góc tới.
Trong trường hợp giật úp vợt nhiều hơn, bóng sẽ có vòng cung thấp và sẽ nhiều xoáy hơn nhiều khi bay trong không khí. Vì thế nó sẽ rớt rất nhanh trên mặt bàn khi bay tới nơi. Xoáy sẽ chuyển hoá thành động năng tới hoặc giật lùi lại. xoáy lên sẽ tăng tốc cho bóng khi chạm mặt bàn- điểm tiếp xúc của bóng và mặt bàn đứng lại nhưng phần trên tiếp tục vọt tới.
Chúng ta đã quen với điều này, bóng vọt tới khi giật xoáy lên. Do đó khi chúng ta gặp người chơi gai tấn công, bóng qua chậm hơn và chúng ta bị mất nhịp là vì vậy.

Huy Huy (Sưu tầm và biên dịch)

Hiểu nhầm về gai dài
4.7 (93.33%) 3 Đánh giás