Chúng ta đã nói khá nhiều về việc bạn có nên sử dụng gai dài hay không, và lựa chọn lối đành nào phù hợp với bạn.

Bây giờ là lúc để thảo luận rằng loại gai nào phù hợp với lối đánh nào mà bạn chọn.
Một lần nữa, tôi sẽ chia lối đánh thành 4 loại: phòng thủ cổ điển, phòng thủ hiện đại, chặn đẩy, và tấn công (tất nhiên là bằng gai dài).

Nếu bạn đã chọn một lối đánh là hỗn hợp của một hoặc nhiều lối đánh trên, bạn sẽ mong muốn tìm được một loại gai dài phù hợp lối đánh phong phú ấy, hoặc chọn một loại gai có thể cho phép bạn làm mọi thứ bạn muốn. Nhớ rằng dựa vào kiểu đánh nào bạn chọn, bạn có thể sẽ không tìm thấy loại gai nào đủ hoàn hảo để phục vụ cho lối đánh bạn chọn đâu. Bạn sẽ buộc phải chọn loại gai nào có thể giúp bạn thực hiện những điều bạn muốn 1 cách tương đối, chứ không phải là “hoàn hảo”.

Phòng thủ hiện đại.
Đối với người phòng thủ hiện đại, tôi chỉ có thể gợi ý việc dùng gai dài với sự đa dạng hoá về xoáy để giúp hình thành đòn tấn công (chứ không phải chỉ chú trọng về mức độ phản xoáy trả qua đối phương), và độ điều khiển từ trung bình đến khá. Tốc độ của gai dài thì không phải là yếu tố quan trọng, tôi sẽ không gợi ý sử dụng gai không lót, vì tay vợt phòng thủ hiện đại thường cần lót mỏng để cắt trả xoáy và có thể tấn công lại trong 1 nhịp nào đó- một cú trả bóng quá chậm thì hiển nhiên là không tốt.
Để thực hiện tiêu chí này, bạn nên tìm loại gai dài có các đặc điểm sau:
– Bề mặt nhám và có thân gai bám, để có thể đa dạng hoá xoáy dựa vào kĩ thuật của bạn;
– Gai có độ mềm dẻo hơn là gai cứng, tất nhiên cũng dùng để đa dạng hoá độ xoáy;
– Lót mỏng tới trung bình (trong khoảng 0.5 mm tới 1.5 mm) để có thể giữ nhịp độ một cách tương đối mà không mất độ control quá nhiều.

– Độ dài của gai có thể tuỳ thuộc vào ý thích của từng người. Chopper lừng danh ngươi Trung Quốc những năm 1990, Ding Song dùng những gai khá ngắn, trong khi tay vợt phòng thủ hiện tại người Hàn Quốc Joo Sae Huyk và Trung Quốc- Áo Chen Weixing đang sử dụng gai dài. Cá nhân tôi thích một loại gai trung bình có thể cả tấn công lẫn phòng thủ, nhưng tất nhiên trình độ của tôi không thể so sánh với các nhân vật ở trên!!!
– Độ control của gai dài nên cao một chút để giúp bạn đối phó với các cú giật của mút kết hợp keo tăng lực, trong khi giúp người chơi biến hoá xoáy theo ý thích. Nhấn mạnh rằng sử dụng gai dài như là công cụ để giúp hình thành đòn phản công, hơn là mong muốn đối phương mắc sai lầm trong lúc giằng co cắt-giật, công- thủ

Phòng thủ cổ điển
Một tay vợt phòng thủ cổ điển cần độ control còn nhiều hơn là tay vợt phòng thủ hiện đại, và khả năng thay đổi xoáy thì không quá cần thiết, tuy nhiên vẫn rất hữu dụng. Những tay vợt này cũng vẫn không cần tốc độ cao lắm từ gai dài, cho nên sử dụng gai không lót là lựa chọn hợp lý.
Tay vợt phòng thủ cổ điển nên tìm gai dài với những đặc tính sau:
– Đầu gai và thân gai được chọn lựa tuỳ theo ý thích cá nhân. Đầu gai nhám và thân gai bám xoáy nhiều sẽ tạo sự đa dạng trong xoáy nhưng ít control hơn, trong khi đầu gai “trơn” có thể có control tốt hơn như ít khả năng biến đổi xoáy.
– Một lần nữa yếu tố mềm dẻo của gai có thể được lựa chọn dựa trên ý thích cá nhân. Gai mềm có thể đa dạng hoá xoáy, trong khi loại gai cứng hơn có thể trả xoáy nhiều hơn.
– Sponge (lót) có thể mỏng hoặc không sử dụng, để control tốt nhất.
– Độ dài của gai nên từ trung bình đến dài, để tận dụng hiệu ứng của gai tốt nhất. Nếu càng ít sử dụng gai để tấn công, nên sử dụng gai dài thì tốt hơn.
– Độ control của gai dài thì nên chọn loại cao nhất, vì người dùng sẽ cần trả bóng đều vào bàn, để chống trả những cú giật bạt thật mạnh, để mong đối phương mắc sai lầm trong cú đánh đầu tiên của mình (first attack).

Chặn đẩy (push/blocker)
Tay vợt chặn đẩy sẽ chọn loại gai dựa vào tư tưởng của anh ta: phòng thủ nhiều hơn hoặc tấn công nhiều hơn khi sử dụng gai. Tay vợt chặn đẩy mang tư tưởng tấn công sẽ chọn loại gai dễ công hơn, ngược lại thì anh ta sẽ tìm đến loại gai nào có độ control thật tốt, để giúp anh ấy kiềm lại được những cú đánh uy lực từ đối phương khi đứng gần bàn.
Tay vợt push/blocker mang tư tưởng tấn công nên chọn loại gai sau:
– Đầu gai nhám và thân có độ bám để có thể ma sát bóng và tấn công;
– Gai mềm để đa dạng hoá xoáy khi tấn công;
– Lót dày hôn từ 1.0 tới 2.0mm có thể giúp tấn công. Tuy nhiên, đừng bỏ qua loại gai không lót. Vì bạn đứng gần bạn, bạn có thể chọn loại không lót do bạn không cần phải tăng tốc cho quả bóng làm gì. Tôi khuyên bạn nên sử dụng nhiều loại lót dầy mỏng khác nhau để chọn ra loại nào phù hợp với bạn nhất.
– Độ dài của gai nên vừa đủ dài để tạo ra hiệu ứng “lắc lư”, vừa đủ ngắn để có thể tấn công bằng gai;
– Keo tăng lực cũng nên được dùng để tạo nên độ “tàn phá, độc hại” đôi chút.
Tay vợt push/blocker mang tư tưởng phòng thủ nên chọn loại gai gần giống với lựa chọn của những tay vợt phòng thủ cổ điển. Trong 2 trường hợp (push/ blocker phòng thủ và tấn công), độ control tối đa luôn được mong muốn, push/blocker luốn muốn sử dụng sự thay đổi tốc độ và độ xoáy từ gai dài để giúp họ đứng gần bàn và phá nhịp đối phương, , trong khi cũng có thể tấn công bằng mặt láng thường.

Người tấn công bằng gai dài (hitter)
Hitter như là trường hợp cực đỉnh của push/blocker tấn công, ảnh sẽ tìm một loại gai dài mang tính chất mà push/blocker tấn công sử dụng.

Huy Huy (sưu tầm và biên dịch)

Loại mặt gai nào thích hợp cho bạn?
3.7 (73.33%) 3 Đánh giás