Bài viết sẽ giúp bạn định hình rõ vì sao bạn sử dụng mặt vợt gai và cũng đưa ra những nhận định để bạn tự chiêm nghiệm lại mục đích của bạn khi chọn sử dụng mặt gai liệu có phù hợp hay chưa?…

Nếu bạn đang đọc bài viết này, bạn đang:

1) Sử dụng gai dài được một thời gian rồi và mong là sẽ cải thiện được khả năng chơi bóng của mình
2) Hoặc bạn đang suy nghĩ là có nên sử dụng gai dài trong tương lai hay không?

Ngắn gọn- Người chơi bóng bàn như thế nào nên sử dụng gai dài?

Tôi sẽ đi vào chi tiết sau, nhưng nếu bạn trả lời “có” cho 1 trong những câu hỏi tiếp theo, bạn nên cân nhắc kĩ tới vấn đề sử dụng gai dài:

– Bạn ham thích cắt bóng, và bạn muốn tối đa hoá cơ hội chiến thắng của bạn?
– Bạn có phản xạ tự nhiên là trả bóng, bạn thích nhận lấy tất cả những gì đối phương đưa về bạn, ném trả về phía anh ta và cứ tiếp tục đưa bóng vào bàn?
– Bạn nhận ra rằng tuổi tác hoặc chấn thương đang ngăn cản bạn di chuyển như khi bạn còn trẻ, và đối thủ đang tận dụng điều này?
– Bạn phản xạ chậm hơn vì bạn lớn tuổi hơn, nhưng vẫn muốn thi đấu máu lửa?
– Bạn đang xem Joo Sae Huyk thi đấu và ước rằng mình được như anh ấy?
– Bạn có phải là người thích đấu trí với đối thủ và giành từng điểm số?
– Bạn có phải là người thích sự hoa mĩ, thích phô diễn kĩ thuật để đám đông trầm trồ chiêm ngưỡng?
– Bạn không đủ “gọn” để di chuyển nhanh?
– Bạn có khiếm khuyết trong kĩ thuật, và bạn muốn giấu nó đi?
– Bạn đọc xoáy kém, và muốn che lấp điều này?
– Bạn muốn chiến thắng những điểm số dễ dàng, vì đối phương “kị” gai của bạn?

Sâu hơn- Tại sao bạn nên sử dụng gai dài?
Bây giờ chúng ta sẽ có cái nhìn sâu hơn về những lý do đưa ra để bạn quyết định có sử dụng gai dài hay không.

Khả năng tự nhiên: Như là những người sinh ra bẩm sinh đã thích lốp bóng, bạn có thể mang bản năng là một chopper hoặc defender. Nếu bạn nhận ra rằng mình có một tập quán thích bóng xoáy xuống, bạn có thể mong muốn tận dụng điều này và sử dụng vũ khí tốt nhất phù hợp với bạn. Do lực và độ xoáy của những cây vợt dán keo tăng lực, hầu hết chopper sử dụng gai trung hoặc gai dài (hầu hết bên BH) để giúp họ điều khiển bóng dễ hơn khi phòng thủ, và để tạo xoáy xuống nặng để giúp họ đưa vào thế phản công. Những chopper sử dụng 2 mặt vợt bình thường thì khác xa, nên chúng ta sẽ tìm hiểu sâu vào những bài viết sau.

Tính khí : Một vài tay vợt đơn giản là thích quá trình làm cho đối phương thấm mệt bằng cách để họ tấn công liên tục, dồn dập và cứ đều đều đưa bóng vào bàn. “Bức tường gạch”- tên gọi cho những tay vợt này sẽ có lợi do sự điều khiển có phần dễ dàng hơn với gai dài, và sự đa dạng mà gai mang lại cho họ.

Khiếm khuyết về bộ chân: Những người bị giới hạn về bước chạy do tuổi tác hoặc chấn thương có thể bù đắp phần nào bằng cách sử dụng 1 bên gai dài. Nó có thể làm chậm tốc độ trận đấu, và giúp họ có thêm thời gian đến với trái bóng. Gai dài có thể giúp người chơi giữ vị trí gần bàn, với mặt vợt hấp thu lực và xoáy trong rơ đánh khoảng cách gần.

Phản xạ chậm/ chậm đi dần : Những tay vợt với phản xạ chậm hơn bình thường, hoặc những tay vợt đang bắt đầu chậm chạp đi do tuổi tác, có thể bù đắp bằng cách sử dụng gai dài để giảm nhịp độ trận đấu, và để có thêm thời gian để phản xạ với cú đánh của đối phương.

Nguồn cảm hứng :Những ai thích xem Joo Sae Huyk hoặc Matsushita thi đấu và ước rằng có thể “sao chép” động tác của họ, có thể dán 1 bên gai dài và “sao chép” thần tượng của bạn. Hãy chuẩn bị cho một cuộc “vật lộn” dài và khó khăn, nhưng cũng đầy lý thú, biết đâu sau 10 năm nữa, lớp trẻ sẽ xem bạn là thần tượng!!!

Những tay vợt mang tính toán chiến thuật : Nếu bạn thích xem bóng bàn như 1 bàn cờ tướng, bạn có lẽ thích chơi gai dài. Có 2 loại mặt vợt khác nhau sẽ mở ra cho bạn biết bao chiến thuật mới để khám phá, thử nghiệm và thông thạo. Tìm điểm yếu của đối phương, đè áp lực lên họ cho đến khi toan tính của họ vỡ vụn, và bạn có thể tận hưởng cảm giác thoả mãn tuyệt vời. Nhưng nhớ rằng bạn thế nào thì họ cũng như vậy đấy, không đơn giản đâu!!!

Kẻ thích biểu diễn : Nếu tiếng hò hét của đám đông làm bạn cảm thấy thật tuyệt, thì những đường bóng phòng thủ xa bàn và phản công trở lại có thể phù hợp với bạn. Một trận đấu hay giữa 1 khẩu “đại bác” tấn công dồn dập và “bức tường thành” vững chắc đáp trả qua lại chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời. Mọi người sẽ tụ tập quanh khu vực thi đấu, cổ vũ tinh thần cho cả hai đối thủ. Và điều hiển nhiên, nếu bạn là denfender, bạn sẽ được xem như “chiếu dưới” và sẽ được cổ vũ nhiệt tình nhất.

Sâu xa hơn- tại sao không nên sử dụng gai dài?
Trong khi hội gai sử dụng gai dài thì thường rất vui mừng đón chào thành viên mới, có thể hay hơn nếu bạn nghĩ tới việc sử dụng gai dài cho những lý do sau:

Bạn không “gọn gàng” : Nói đơn giản thì sự thừa cân đang ngăn cản bạn trở thành tay vợt giỏi, nên bạn cần phải giảm cân đi và chơi rơ đánh bình thường của bạn. Bạn sẽ là tay vợt hay hơn qua thời gian hơn là nếu bạn chỉ tìm cách bù đắp vào sự thừa cân ấy.

Khiếm khuyết về kĩ thuật : Đây rõ ràng là 1 trong những đề tài nhạy cảm nhất trong chủ đề nói về gai dài, và tôi chắc chắn 50/50 về nó. Có vẻ như mọi người sử dụng gai dài để che lấp khuyết điểm của mình khi sử dụng mặt láng, ví dụ bên BH yếu, nên được xem như là một tên hèn nhát, quá sợ hãi để làm một người đàn ông và học cách chơi bóng một cách đàng hoàng. Trong khi tôi đồng ý rằng một tay vợt nên làm bất cứ thứ gì để cải thiện kĩ thuật của mình, che giấu đi khiếm khuyết, tôi cũng khuyên bạn nên tập luyện để hoàn thiện kĩ năng của mình (ví dụ bạn đã được huấn luyện và tập luyện thật nhiều), và nếu sự khiếm khuyết ấy cứ cứng đầu ở lại, lúc đó bạn mới cảm thấy “Ok, tôi nên dán 1 mặt gai dài thôi” và tập luyện, xem thử bạn có thể cải thiện tình hình không. Sau cùng, không có gì là tuyệt vọng khi sử dụng 2 mặt láng cả, có thể “khiếm khuyết” của bạn là thế mạnh khi sử dụng gai dài thì sao?

Khả năng đọc xoáy kém : Nếu bạn cảm thấy có vấn đề về đọc xoáy, và nghĩ rằng gai dài có thể giúp bạn, bạn vừa đúng vừa sai đấy. Một vài loại gai dài có thể giúp bạn không cần quan tâm tới độ xoáy. Vấn đề là trừ khi bạn sử dụng cả 2 bên gai dài, không có cách nào để bạn có thể xoay vợt để đỡ bóng cả 2 bên mặt bàn bằng mặt gai dài cả. Sớm muộn gì bạn cũng sẽ buộc phải tấn công 1 cú đánh với mặt mút thường, khi đó bạn phải sử dụng kĩ năng đọc xoáy thôi. Lợi dụng gai dài sẽ giúp bạn bỏ qua xoáy sẽ làm cho bạn càng kém hơn về phần này, và bạn sẽ tan tành khi buộc phải ra đòn bằng mặt láng. Nên tập trung vào kĩ năng đọc xoáy, bạn sẽ tiến xa hơn.

Hi vọng lấy điểm dễ dàng : Những người chơi bóng sử dụng gai dài chắc chắn sẽ thất vọng sớm hay muộn. Ở trình độ sơ cấp, bạn sẽ thắng điểm rất dễ vì đối phương kị gai. Ở trình độ trung bình, đối phương sẽ hiểu sơ về cách gai dài hoạt động, nhưng bạn vẫn sẽ lấy điểm dễ trong vài trường hợp do đối phương lẫn lộn và không hiểu rõ xoáy và độ này, thậm chí đón bóng sai. Bạn cũng còn có thể thắng điểm bằng cách xoay vợt thường xuyên và đối phương không chú ý, và không phản xạ kịp thời với việc bạn sử dụng 2 loại mặt khác nhau.
Nhưng khi bạn đến trình độ cao rồi, bạn sẽ nhận ra rằng, mọi việc sẽ rất khác. Đối phương biết cách đối phó với gai dài rồi, và anh ta sẽ chú ý tới việc bạn sử dụng mặt nào. Tốc độ chậm của gai có thể phản tác dụng, khi mà đối phương không bị ảnh hưởng và anh ta sẽ thiết lập nên thế trận mới với thời gian dư ra từ tốc độ chậm đi ấy, để tung ra cú đánh thật mạnh. Tất nhiên luôn có cách để thắng điểm, nhưng rõ ràng là không hề dễ như lúc trước. Bạn phải suy nghĩ, áp dụng các chiến thuật khác nhau. Và khi ở trình độ chuyên nghiệp rồi, quên điều đó đi. Tay vợt nào ở trình độ chuyên nghiệp bạn có thể thấy có thể đứng gần bàn, xoay vợt và ăn những điểm số dễ dàng?

Huy Huy (Sưu tầm và dịch)

Vì sao bạn sử dụng mặt vợt gai?
3.7 (73.33%) 6 Đánh giás