Bạn thường gặp nhiều khó khăn khi đối phó với các tay vợt sử dụng mặt vợt gai hoặc Anti, vì sao vậy? Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn tìm ra phương án đối phó thích hợp với những tay vợt sử dụng gai dài.

Cách đối phó với gai dài – Tác giả: Greg

“Anti và gai dài à? Chúng nên bị cấm hết đi!!! Mọi người nên dùng mút bình thường hết!”
Nghe quen nhỉ các bạn? Tôi nghĩ rằng tất cả người chơi bóng bàn chúng ta đã nghe một bạn cùng chơi nói điều này một hoặc nhiều lần rồi. Nhưng rõ ràng là Anti sẽ không tài nào biến mất được, nó sẽ không dễ bị cấm được, mặc dù các tay vợt nam trong top 100 thế giới không có mấy người sử dụng gai dài hoặc anti. Tôi đã viết bài về anti trong một topic khác, còn đây là topic riêng về gai dài.

Có 4 nguyên tắc cơ bản mà bạn cần nhớ:

1. Bạn vừa đưa bóng gì qua?
Rất quan trọng để nhớ là bạn vừa đánh như thế nào- cắt hay giật? Nếu bạn vừa cắt bóng, đối phương sẽ chỉ có thể trả bóng lại có độ xoáy từ không xoáy tới xoáy lên nhiều. Tương tự, nếu bạn giật bóng, đối phương chỉ có thể đưa bóng trả lại từ không xoáy tới xoáy xuống nặng. Nhớ rằng, độ xoáy trả lại thì khá đa dạng, nhiều hơn nhiều so với anti.

2. Đối phương đưa bóng gì qua bàn của bạn?
Nếu đối phương ra đòn ngược lại đối với bạn, ví dụ cắt bóng xoáy lên, anh ấy sẽ có thể cắt bóng trả lại không xoáy hoặc tăng thêm xoáy nặng cho bóng. Nếu anh ấy đánh động tác như bạn, ví dụ hất hoặc đẩy tới đối với bóng xoáy lên, bóng sẽ trả lại có đôi chút xoáy ngược lại chiều xoáy của bạn đưa tới, trong trường hợp tôi đề cập là xoáy lên sẽ chuyển thành xoáy xuống nhẹ hoặc không xoáy.

3. Anh ta tiếp xúc bóng như thế nào?
Quan trọng hơn đối với gai dài so với anti là gai dài khó thay đổi độ xoáy hơn. Nhớ rằng, các tay vợt sử dụng gai dài ở cấp độ nâng cao chắc chắn là biết rằng bạn biết cách đối phó với gai dài, và anh ta sẽ cố gắng thay đổi và tiếp xúc bóng kín hơn, mục đích là để bạn mắc lỗi phán đoán sai và đánh hỏng.

4. Mặt vợt nào anh ta sử dụng?
Nhớ rằng mọi điều ở trên tôi đề cập là khi đối phương chỉ đánh bóng bằng mặt gai. Mọi thứ sẽ thay đổi khác nếu anh ta xoay qua mặt mút và xử lý bóng, bạn nên cẩn thận với đối thủ có khả năng xoay vợt.
Khi nghi ngờ, bạn sẽ làm gì?
Điều này chắc chắn sẽ xảy ra. Nếu đối phương sử dụng gai trả bóng về và bạn không nhớ bạn đã đưa xoáy gì qua, hoặc bạn không nhớ đối phương đã sử dụng mặt nào, gai hay mút láng. Hoặc tệ hơn là bạn không nhớ anh ta tiếp xúc bóng như thế nào. Nên xử lý thế nào là hay nhất? Theo tôi có các cách sau đây:
Bạn nên tạo xoáy từ từ bằng cách thêm thật nhiều xoáy cho bóng, dựa trên nguyên tắc nếu bạn tạo xoáy thật nhiều thì bạn sẽ có cơ hội triệt xoáy có sẵn đua qua, và thêm xoáy từ từ sẽ cho bạn có nhiều không gian trên bàn để đưa bóng vào hơn.
Những người chơi khác hầu hết đều muốn đánh bóng đi thẳng- đánh “phủi” và đánh thật nhanh, dựa trên nguyên tắc là chọn 1 điểm trên bàn và nhắm vào đó, đánh nhanh và bóng đi thẳng sẽ giúp phá xoáy đưa qua, và hi vọng rằng có thể đưa bóng vào đúng vị trí mong muốn đó.

Huy Huy (Sưu tầm và biên dịch)

Cách đối phó với gai dài
3.5 (70%) 10 Đánh giás