Liệu những cây vợt thuần gỗ có thể cạnh tranh được trong môn bóng bàn hiện đại?


Lối chơi hiện đang thay đổi liên tục và những công ty sản xuất dụng cụ bóng bàn luôn cố gắng để đạt tới những cột mốc mới, những kiểu tay cầm thay đổi, đô đàn hồi cao hơn, tốc độ cao hơn và cả độ xoáy cao hơn nữa. Mút vợt luôn chiếm mối quan tâm nhiều nhất cùng với loại bóng mới được ban hành, nhưng về phần cốt vợt thì sao? Có thật sự quan trọng để cải tiến cốt vợt không? Liệu những cây vợt thuần gỗ có thể trở nên lạc hậu so với những cây vợt có Carbon, sợi thuỷ tinh và các chất liệu khác không?
Mặc cho tất cả các thay đổi của môn bóng bàn, thì điều đầu tiên hết người chơi quan tâm tới là khả năng kiểm soát trận đấu. Do quả bóng quá nhỏ và lực quá lớn tác động lên nó, độ kiểm soát và cảm giác bóng là cực kì quan trọng. Khi một người chơi tìm kiếm một cây vợt thật nhanh, họ vẫn muốn nghĩ tới khả năng kiểm soát. Điều này làm cho những cây vợt thuần gỗ là một lựa chọn ưu tiên, ngay cả khi những loại vật liệu khác và những cải tiến mới được đưa vào sử dụng, một lượng lớn vợt thuần gỗ vẫn có mặt trên thị trường và được lựa chọn.
Một điều bạn không thể lẫn lộn với dòng vợt thuần gỗ là bạn vẫn có thể đạt được khả năng kiểm soát hoàn toàn tốt ngay cả khi tốc độ được tăng lên. Một cây vợt tiêu biểu cho điều này là STIGA CLIPPER CR. Dòng vợt này rất nổi tiếng trong giới vận động viên Trung Quốc và một thời là lựa chọn hàng đầu của đội tuyển quốc gia Trung Quốc và những vận động viên top đầu của tỉnh ở TRung Quốc. Clipper Cr vẫn là một trong những cây vợt tấn công đa năng nhất trên thị trường.
Vừa có thể đạt tốc độ cao, vừa có thể đạt được độ kiểm soát và cảm giác bóng vượt trội với dòng vợt thuần gỗ này, nhưng điều gì là tuyệt vời nhất của dòng vợt này? Tất nhiên là ở mức giá của nó. Đây là 1 cây vợt thật sự quá “rẻ” so với những gì nó đem lại.

cr
Có thể một trong những cấu trúc vợt đặc biệt nhất trên thị trường là dòng NITTAKU ACOUSTIC. Dòng vợt này nổi tiếng với cảm giác bóng cực cao và thật sự là một cây vợt tấn công tuyệt hảo trên thị trường. Dòng NITTAKU VIOLIN cũng vậy. 2 dòng ợt này dẫn đầu về hiệu quả thi đấu và cả mức độ phổ biến của chúng trong dòng vợt thuần gỗ. Ngoài việc chỉ là một cây vợt, một dụng cụ thể thao, chúng còn là những kiệt tác nghệ thuật do công nghiên cứu và cả chế tác là cả 1 quá trình thật sự tinh vi và khéo léo. Độ đàn hồi tự nhiên của gỗ chế tác được bảo quản thật kĩ giúp cảm giác bóng “thật” nhất. ACOUSTIC mang đến cảm giác mềm hơn và tốc độ hợp lý, trong khi đó, VIOLIN hơi cứng hơn và “cắn” bóng hơn.

6848img

Những cốt vợt carbon và sợi thuỷ tinh giúp tăng lực hơn và tốc độ cao hơn. Có nhiều các khác nhau để có thể tăng cảm giác bóng, độ kiểm soát và cũng tăng lực đối với những dòng vợt đa năng sau này.
Một vài cốt vợt chắc chắn sẽ đẩy giới hạn công nghệ lên tầm cảo hơn, nhưng rõ ràng, yếu tố tốc độ vẫn là lựa chọn quan trọng đối với nhiều người. Công nghệ mới như dòng STIGA CARBONADO với lớp carbon đan dạng lưới đã đẩy giới hạn lên một mức nữa.

1818_xu_xin_2
Tổng kết lại, rất nhiều lựa chọn ngoài thị trường cho bạn, nhưng chơi bóng với dòng vợt thuần gỗ sẽ chẳng bao giờ trở nên bất lợi. Những dòng mút vợt mới vẫn kết hợp hài hoà với những dòng vợt cổ điển và cảm giác bóng khi sử dụng những combo này vẫn khá tốt. Những dòng vợt thuần gỗ giúp bạn có sự tự tin trong lối chơi, mặc cho mút vợt của bạn có nhanh cỡ nào đi nữa, bạn vẫn có thể yên tâm vì cây vợt thuần gỗ sẽ giúp bạn kiểm soát bóng thật tốt. Mặc dù những dòng vợt sử dụng công nghệ mới có thể làm cho tốc độ cao hơn, nhưng rõ ràng, những cây vợt thuần gỗ vẫn không phải là quá chậm so với phần còn lại. Ví dụ điển hình là STIGA ROSEWOOD NCT VII vẫn là một dòng vợt khá nhanh mà không nhờ sự trợ giúp của carbon.

Stiga Rosewood NCT VII New
Vì thế, trong khi những người khác chọn lựa những dòng vợt khác, thì một số người vẫn ưa thích dùng vợt thuần gỗ kết hợp với mút vợt “kinh điển” như MARK V hơn là kết hợp với EVOLUTION MX-P, và cũng có rất nhiều người xây dựng lối chơi allround dựa trên nền là những cây vợt thuần gỗ. Vì thế, những cây vợt thuần gỗ sẽ vẫn luôn là sự cạnh tranh đáng gờm với những dòng vợt khác.

Nguồn : HuyHuy (Sưu tầm và dịch)

Cốt vợt thuần gỗ trong bóng bàn hiện đại
4.5 (90%) 6 Đánh giás