Phân tích về màn trình diễn của những tay vợt phòng thủ tại WTTC 2015

Tôi hơi thất vọng về kết quả của những tay vợt phòng thủ, cả nam lẫn nữ tại WTTC 2015 và tôi muốn viết một bài phân tích và bày tỏ suy nghĩ về lý do tại sao những tay vợt phòng thủ không thể so sánh nổi với những tay vợt tấn công hay nhất của Trung Quốc. Một vài ví dụ: tháng 5/ 2015 trên bảng xếp hạng ITTF không có tay vợt phòng thủ nam nào đứng trong top 10, Joo SaeHuyk hạng 16, Gionis Panagiotis hạng 19, bên phía nữ thì có đôi chút khá hơn, Wu Yang hạng 7 và Han Ying hạng 9, Seo Hyowon và Li Jie lần lượt xếp hạng 12 và 20. Trong 6 tay vợt này chỉ có duy nhất Wu Yang lọt vào vòng 1/8 tại giải WTTC vừa rồi. Tại sao lại như vậy? tôi đưa ra một vài ý kiến:
– Sức chiến đấu của các tay vợt tấn công tăng cao
– Tốc độ và lực tăng lên do sự thay đổi vật liệu (cốt vợt và mút)
– Loại bóng mới rõ ràng là giảm độ xoáy đôi chút và khó trả bóng về và tăng xoáy xuống lên qua phía đối phương
– Sự chuyên nghiệp hoá trong những môn thể thao khác như đá banh đồng nghĩa với việc có thể sử dụng phân tích video, làm cho những HLV có thể tìm ra dễ dàng những điểm yếu của những tay vợt phòng thủ và khai thác triệt để điều đó qua tập luyện và huấn luyện. Bạn có thể nói rằng điều này cũng có thể được thực hiện để các tay vợt phòng thủ phân tích các đối thủ khác, nhưng thật sự thì các tay vợt phòng thủ thường có nhiều khiếm khuyết hơn các tay vợt tấn công.

Lý do cuối cùng đã dẫn đến 1 câu hỏi, điều gì có thể được thực hiện để lấp đầy khoảng cách giữa những tay vợt phòng thủ và tấn công? Tôi hiểu rằng thật sự không thể nào hoàn thiện tất cả những cú đánh và tập trung cho 1 tay vợt. Nhưng nếu bạn không trở nên linh động ở đây, thì bạn sẽ không thể nào bước lên đỉnh cao được.

– Tăng khả năng xoay vợt. Những tay vợt như Joo hầu như phòng thủ bằng mặt gai bên FH, mặt mút bên FH. Những tay vợt tấn công như Ma Long thường biết rằng Joo sẽ gò bóng lại khi Ma Long gò bóng qua phía BH của Joo. Vì lý do bóng đưa qua sẽ không đủ xoáy, Ma Long sẽ giật bóng nhanh qua bất cứ điểm nào trên bàn. Và thường thì không dễ để khống chế theo ý muốn những quả này. Những tay vợt phòng thủ nên dùng mặt láng để xử lý bóng gò nặng (Gionis thường hay sử dụng cách này) để hạn chế khả năng giật bóng nhanh.

– Phòng thủ bằng bóng lỏng bên FH! Khi đối phó với những cú giật xoáy lên nhiều qua FH những tay vợt phòng thủ thường chỉ đơn giản chặn bóng lại hoặc chuyển sang cắt nặng. 2 điều đó thường khá dễ đoán và thường bị tấn công lại. Bạn nên tìm cách thay đổi từ những cú cắt thấp và nặng, thay đổi thành những cú cắt thấp nhưng lỏng để làm đối phương giật ra ngoài.

– Dùng loại gai dài hợp lý và xoay qua sử dụng nó bên FH. Nhìn cách Joo đánh với Ma Long. Thường thì quả bóng thứ 3, thứ 4 là bóng chậm, ngắn và nhiều xoáy qua cả phía phải hay trái của Joo. Khi cắt bóng bên FH với loại bóng này, nên đổi sang gai dài để cắt thật nặng. Khi đã thuần thục với loại gai dài được chọn lựa kĩ càng, thì sẽ rất khó để giật tiếp bóng.

– Tấn công thường xuyên với BH hơn khi đối phó với bóng gò. Gionis và Filus đã thay đổi sang thực hiện cú đánh này nhiều hơn. Cùng mặt láng để tạo xoáy, phá vỡ nhịp của đối phương và tăng sức ép lên anh ta. Thay phiên sử dụng chung với cú đẩy bằng gai dài sẽ làm rối trí đối phương. Gionis và Filus đang thực hiện điều này thường xuyên. Chiến thuật này nên được áp dụng nhiều hơn với những tay vợt phòng thủ nữ.

– Nên nghĩ lại về sự lựa chọn gai. Theo quan sát tôi thấy Wu Yang đã lọt vào tới vòng 1/8 tại WTTC vừa rồi, với gai ngắn bên BH. Những tay vợt hàng đầu thường giật bóng rất xoáy và nhanh, khi đó sử dụng gai ngắn đối phó có thể trả bóng về cao và dễ bị đối phương dứt điểm. Sẽ có thể cải thiện phần nào khi Wu Yang đổi sang sử dụng TSP Curl, Milkyway hoặc Feint Long III và xoay vợt để tấn công bằng BH. Tôi nghĩ Joo sử dụng Feint để có thể block và bạt bóng. Những kĩ năng này có thể không làm khó những tay vợt tấn công mấy. Tôi nghĩ anh nên thay đổi qua loại gai Wang Xi đang sử dụng tại giải quốc gia Đức.

HuyHuy (Sưu tầm và biên dịch)

Màn trình diễn của những tay vợt phòng thủ tại WTTC 2015
4.5 (90%) 2 Đánh giás