Khi được thi đấu trên sân nhà, đó là một lợi thế của đội tuyển Nhật Bản. Mặt khác, nó cũng mang đến áp lực không nhỏ cho họ, đặc biệt là tay vợt trẻ Harimoto Tomokazu. Ngoài áp lực trên, anh ấy còn phải chịu một áp lực rất lớn nữa khi mang trong mình vai trò chủ lực của đội, khi mà Niwa Koki hay Mizutani Jun đang tuột dốc, một gánh nặng quá lớn đối với tuổi 16 của Harimoto Tomokazu.

Trong vòng đấu bảng, Harimoto Tomokazu đã bất ngờ để thua tay vợt người Anh, Liam Pitchford. Với lối đánh sở trường ôm bàn, đưa bóng vào đôi công tốc độ, Harimoto Tomokazu đã để Liam Pitchford khắc chế bằng việc áp dụng chiến thuật truyền thống châu Âu, luôn đi chuyển ở tầm trung và xa bàn, giảm nhịp trận đấu, đợi thời điểm thuận lợi né giật kết bằng những quả thuận tay. Với bài học rút ra từ vòng bảng, trong vòng tứ kết, Harimoto Tomokazu cùng đồng đội đã có giải pháp hiệu quả khi hạn chế được những pha lùi xa bàn giật thuận tay uy lực, hay đối giật mạnh mẽ của các tay vợt Đức.

🇯🇵 vs 🇩🇪 Trận đấu với Dimitrij Ovtcharov, Harimoto Tomokazu không áp đặt lối đánh đôi công tốc độ cho đối thủ. Anh ấy dùng chiến thuật đánh bóng ngắn trên bàn, đặc biệt là đưa bóng ngắn sang phía tay thuận của Dimitrij Ovtcharov bằng những quả flick trái tay hoặc những quả cắt chặt vào đít bóng. Ở séc đấu thứ nhất, chiến thuật này của Harimoto Tomokazu đã phát huy hiệu quả khi mà Dimitrij Ovtcharov với thói quen lùi xa bàn và hơi chếch về phía bên trái tay. Vì vậy, Dimitrij Ovtcharov thường bị với, thiếu lực khi cắt trả bóng thuận tay. Với chiến thuật tốt, Harimoto Tomokazu kiểm soát séc đấu và vượt lên dẫn trước 1-0. Sang séc 2, Dimitrij Ovtcharov rút kinh nghiệm từ séc 1, đứng gần bàn hơn và lui vào giữa bàn chờ những quả bóng ngắn từ đối thủ, cắt nhả bóng lại bằng những quả trái tay, tìm kiếm cơ hội tấn công. Vì vậy, Harimoto Tomokazu đã để Dimitrij Ovtcharov san bằng tỷ số trong séc 2. Trong séc 3 và séc 4, vẫn chiến thuật đánh bóng ngắn, nhưng Harimoto Tomokazu không chỉ đưa sang tay thuận của đối phương mà đưa đều sang 2 góc, buộc Dimitrij Ovtcharov di chuyển liên tục và thường mắc lỗi ở những quả cắt thuận tay, anh ấy nhả bóng ngắn lại luôn vào lưới và mép lưới ra ngoài hoặc bị quá dài tạo điều kiện cho Harimoto Tomokazu tấn công bằng những quả giật mạnh mẽ cả trái tay lẫn thuận tay. Kết quả cuối cùng, Dimitrij Ovtcharov đã phải chịu gác vợt trước tay vợt trẻ Harimoto Tomokazu với tỷ số 3-1. Chiến thắng này cũng đã giảm bớt 1 phần áp lực tâm lý cho Harimoto Tomokazu.

🇯🇵 vs 🇩🇪 Bước vào séc 1 trận đấu với Patrick Franziska, Harimoto Tomokazu vẫn dùng chiến thuật đã áp dụng với Dimitrij Ovtcharov. Nhưng Patrick Franziska khác với Dimitrij Ovtcharov, anh ấy có những quả bắt ngắn bên tay thuận rất tốt. Những pha bóng mà Harimoto Tomokazu đưa sang góc trái, bất kể ngắn hay dài anh ấy đều giật ngay bằng những quả trái tay đầy uy lực, đẩy đối thủ vào thế bị động, phải lùi xa bàn đôi công lại. Đối giật xa bàn chính là sở trường Patrick Franziska nói riêng, và của các tay vượt châu Âu nói chung. Vì kiểm soát tốt séc đấu và phát huy được sở trường nên Patrick Franziska đã vươn lên dẫn trước 1-0. Sang séc 2 và séc 3, ngoài việc giao bóng và trả giao bóng ngắn sang 2 góc bàn, Harimoto Tomokazu chủ động kéo Patrick Franziska lại gần bàn bằng những pha tấn công nhanh, không để anh ấy phát huy sở trường, ngay cả quả trái tay uy lực cũng không còn chính xác nữa. Và Harimoto Tomokazu đã vượt lên dẫn 2-1. Nửa đầu séc 4, diễn biến séc đấu y như séc 1, Patrick Franziska dẫn 7-3. Sau khi lên 3 điểm liên tiếp, Harimoto Tomokazu xin hội ý chiến thuật. Trở lại séc đấu sau thời gian hội ý, thế trận trở nên cân bằng và quyết liệt hơn khi 2 bên giành nhau từng điểm số. Kết thúc séc đấu Harimoto Tomokazu giành chiến thắng với tỷ số sít sao 14-12 và tỷ số chung cuộc là 3-1. Sau trận đấu này, áp lực được giải tỏa và Harimoto Tomokazu đã cười rất tươi, không còn nét mặt căng thẳng như hôm trước đó.

Cuối cùng Harimoto Tomokazu và đồng đội đã đưa Nhật Bản vào bán kết gặp đối thủ nặng ký TQ.

Ngày 7/11/2019
Ảnh: ITTF và Internet – Nguồn FB : Minh Hạo Trần

 

MỘT NGÀY THẬT TUYỆT CỦA HARIMOTO TOMOKAZU
Đánh giá nội dung
Chia sẻ
Bài trướcDanh sách VĐV SSL 2019 Hạng D

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here