Phân tích kĩ thuật chặn bóng xoáy ngang

Chúng ta sẽ cần phân biệt:
– Phần bàn mà xoáy này được thực hiện (bên FH/ BH)
– Loại xoáy được thực hiện (bên FH/ BH)
– Cú đánh được thực hiện (bên FH/BH)
– Và cuối cùng là cách xử lý bóng của đối phương

Điều này dẫn tới 16 trường hợp khác nhau. Đừng lo, sau khi đọc và hiểu, cách xử lý sẽ trở thành phản xạ tự nhiên và sẽ hoàn thiện lối đánh của bạn hơn.
Những hình ảnh sau đây sẽ diễn đạt phương thức thực hiện.

xử lý xoáy ngang

Các hình cùng 1 cột sẽ cho thấy sự khác nhau về cách xử lý, trong trường hợp này là giật bằng bên BH. Như ta có thể thấy, bóng có thể trả theo đường thẳng hoặc đường chéo. Chúng ta sẽ thấy đánh giá độ khó khác nhau cho từng trường hợp. Bây giờ đối thủ sẽ phải chọn 1 trong 2 phương án, phương án có độ khó 6 hoặc 9. Trong hầu hết trường hợp đối phương sẽ chọn phương án dễ hơn, lúc này là phương án độ khó 6. Trường hợp khó nhất thì đã được làm mờ đi rồi.

Trường hợp thông dụng 1- xoáy ngang theo chiều kim đồng hồ

Trường hợp nhỏ 1- giật FH “inside out”- tạm dịch: giật sửa bóng theo đường thẳng (xem clip để hiểu rõ hơn)

Chúng ta nên chọn trường hợp tô đậm, vì nó sẽ dễ cho ta trả bóng về bên BH.Sau cú đánh FH, mặt vợt ta sẽ để sẵn ở hướng đó và có thể tiếp tục cú đánh sau.
So sánh với các trường hợp khác (5,6 so sánh với 6, 9) ta có thể thấy sẽ khó để đưa bóng như các trường hợp 6, 9.

Trường hợp nhỏ 2- giật bóng BH
Chúng ta chỉ xem xét trường hợp trả giao bóng vì khó sủ dụng bên BH sau bóng thứ 3.
Cùng ý do như trên ta sẽ chọn hình không được làm mờ để giảm bớt rủi ro trả bóng hỏng và đỡ phải di chuyển hơn.
Nên nhớ rằng khi đưa bóng về bóng BH và sẽ trả bóng về BH, để giảm tối đa rủi ro để trả bóng về phía FH của đối phương.
Điều này sẽ khá nguy hiểm, vì sau khi chuyển trọng tâm từ chân phải sang chân trái, ta sẽ có thể giữ thăng bằng trở lại và đón bóng.
Trường hợp thông dụng 2- Xoáy ngang ngược chiều kim đồng hồ về phía FH.
Nếu ta giật thẳng về phía bên trái tay bằng bên FH, chúng ta thật sự đang đứng ở khá xa về phía bên trái sau cú đánh đó. Vì thế chúng ta sẽ khó có cơ hội nhận được cú trả bóng theo đường chéo, đặc biệt khi 2 trường hợp khá giống nhau. Vì thế nên phương án được tô đậm nên được sử dụng.

xử lý xoáy ngang

Trường hợp nhỏ 1 – giật bóng phải tay
Ta nên chú ý rằng hướng giật ở cả 2 trường hợp về phía phải tay/ trái tay sẽ khó để đối thủ xử lý như nhau. Chúng ta sẽ khó đoán hành động của đối phương.
Tuy nhiên ta có thể đánh giá rằng- trong trường hợp ta muốn chuyển từ giật FH sang giật BH- giật qua bên BH đối phương thường được trả bóng về bên BH và nên chọn trường hợp này.
Nếu ta muốn tiếp tục giật FH, ta nên giật về phía FH của đối phương.

Trường hợp nhỏ 2- giật bóng “inside out” (xem clip để hiểu rõ hơn)


Thật sự rất hiếm gặp. Tại trường hợp này nên sử dụng phương án bên trái (phương án có độ khó thấp hơn,7), chặn bóng bằng bên phải tay.

Trường hợp thông dụng 3- Xoáy ngang thuận chiều kim đồng hồ qua bên BH.

xứ lý xoáy ngang

Trường hợp nhỏ 1- giật trải tay
Trong cả 2 hướng giật về FH hoặc BH thì độ khó sẽ ngang nhau. Như được giải thích ở phía trên, ta nên chọn hình được khoanh tròn màu xanh khi ta muốn tiếp tục có bóng trả về BH và giật tiếp bằng bên BH.
Nếu ta muốn chuyển sang giật FH, ta nên đưa bóng thẳng về bên FH của đối phương.
Tuy nhiên, ngược với trường hợp thông dụng trước đó (trường hợp thông dụng số 2), lúc này ta giật bóng bằng bên BH.
Sẽ hơi khó hơn để tạo bóng xoáy ngang dọc biên bằng bên BH. Vì thế sẽ khá rõ ràng rằng ta không thể tạo nhiều xoáy ngang. Điều này giúp đối thủ của cúng ta sử dụng phương án trả bóng theo đường thẳng thường xuyên hơn và phá hỏng kế hoạch chuyển sang giật bằng FH của ta.
Trường hợp nhỏ 2- Giật FH “inside out” (xem video mô tả cú giật FH này)

Nếu ta giật bóng thẳng từ phía BH bằng bên thuận tay (né giật), chúng ta đang đứng thật xa ở phía trái sau cú đánh đó. Chúng ta sẽ khó nhận được bóng trả lại theo đường chéo, đặc biệt là vì 2 trường hợp quá gần nhau. Vì thế trường hợp được tô đậm nên được áp dụng.
Sẽ cần phải có bộ chân di chuyển tốt một chút để thuận lợi cho cú đánh sau nếu bóng trả về cao. Phương án thực hiện sẽ khả thi vì cú đánh thường được sử dụng ở gần bàn với khẩu độ tay nhỏ. Thêm vào đó ta có thể sử dụng phần nào đó của cú gập tới để có thể lùi xa ra bàn đôi chút và di chuyển về bên trái.
So sánh điều này với thực tế, chúng ta thường lùi lại 1 bước, ra đòn dài (có thể nói là hết tay) và sau đó bước tới gần bàn hơn trong quá trình thực hiện cú đánh (chuẩn bị- lùi ra lấy đà- quăng tay ra đòn- lao tới- bước gần vào bàn). Vì cú đánh này cần thời gian hồi phục khá lâu nên ta cần có bộ chân tốt để có thể tạo tư thế cân bằng, duy trì cú đánh tiếp theo.

Trường hợp thông dụng 4- xoáy ngược chiều kim đồng hồ từ bên BH.
Trường hợp nhỏ 1- giật BH
Vì kiểu đánh “inside out” bên BH sang bên BH đối phương sẽ quá khó thực hiện và khó gặp, nên chúng ta sẽ không chú ý tới nó lắm.
Bây giờ chỉ còn trường hợp bên trái. Trường hợp này sẽ phổ biến hơn và thường thì cú đánh này là cú chặn BH bẻ góc hoặc cú giật BH bẻ cổ tay.
Nhìn các trường hợp ta có thể thấy tỉ lê bóng được trả về bên FH sẽ khá cao, điều này sẽ có lợi rất nhiều, khi đó ta có thể có thời gian chuyển tay từ cú đánh BH trước đó sang bên FH tiếp theo.
Trường hợp nhỏ 2- giật thuận tay
Trong trường hợp nhỏ này ta sẽ đánh về bên BH của đối phương, vì chúng ta đang ở góc xa bên trái (các hình ở cột thứ 2,cột phải) và cú giật của chúng ta sẽ dừng tại phần bàn bên trái. Nếu ta giật về bên FH của đối phương, anh ta sẽ trả bóng về sâu bên phải dựa vào xoáy ngang chúng ta tạo ra và thậm chí là anh ta còn thêm xoáy để đẩy thật sâu về bên phải nữa.
Mặc dù ta biết rằng bóng sẽ được trả về phía đó và có thể bao quát được bằng cách bước chân qua, nhưng sẽ khó để ra đòn mạnh lúc này do phải di chuyển khá xa.
Sẽ an toàn hơn nếu ta giật về phía BH, khi đó bóng sẽ đi quỹ đạo xa hơn nhiều và ta có thể có thêm thời gian để phục hồi sau cú đánh và trở lại thế cân bằng, chuẩn bị tiếp cú đánh tiếp theo.
Khi đó bóng trả qua sẽ nằm trong phạm vi kiểm soát, mà ta cũng không cần thiết phải di chuyển nhiều, chỉ cần chuyển thế chuẩn bị từ FH sang BH bằng cách bước chân phải 1 bước về bên phải để thay đổi tư thế.
Một lần nữa ta có thể thấy yếu tố quan trọng để chọn phương án giật bóng là do sự hạn chế và bộ chân di chuyển quyết định.
Sauk hi ta giật phải, trọng tâm dồn về chân trái.Chân phải bây giờ có thể nhấc lên và sau đó đặt lên trên về phía phải đôi chút.
Ngược lại, khi ta phải bước ngang 1 bước khá dài, trọng tâm cần dồn về chân phải để rướn người về phía phải. Khi đó ta nhón chân và bật về phía phải và sau đó tiếp đất bằng chân trái trước, sau đó nhấc chân phải lên và tiếp đất sau đó.

Ghi nhớ trường hợp thông dụng 1 và trường hợp nhỏ 2 của nó, khi ta đón bóng đưa qua bằng bên FH.
Khi chuẩn bị giật bằng bên BH, trọng tâm dồn về chân phải. Khi ta giật, ta chuyển trọng tâm sang chân trái và áp dụng điều đó cùng lúc với chuyển qua sử dụng mặt BH. Vì ta đã chọn lựa phương án tốt để hạn chế bóng trả qua bên FH, ta có thể ra đòn tiếp theo khả tốt, xem lại hình ở phương án 1.

xử lý xoáy ngang

Huy Huy (Sưu tầm và biên dịch)

Phân tích kĩ thuật chặn bóng xoáy ngang
4 (80%) 7 Đánh giás